Điện thoại : 04.6674.7322

Tin tức nổi bật

Tin hay đọc

Cách giúp trẻ khỏi bệnh hô hấp không cần dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay có tác dụng kìm hãm hay làm chậm sự phát triển của vi khuẩn để tạo điều kiện cho hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam, tình trạng lạm dụng kháng sinh đang rất phổ biến và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: Tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, tạo ra các “siêu” vi khuẩn dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn kháng sinnh, hay phải sử dụng kháng sinh liều cao gây hại đường tiêu hóa, thậm chí có thể dẫn tình trạng vô phương cứu chữa vì không đáp ứng với kháng sinh.

 

Hình minh họa

Vậy đâu là cách giúp trẻ khỏi bệnh mà không cần dùng đến kháng sinh?

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên giám đốc bệnh viện Tai – mũi – họng Trung Ương, vệ sinh mũi có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phòng bệnh cho trẻ, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa và vào mùa lạnh.

Vậy tại sao lại như vậy?

Các báo cáo dịch tễ học đã ghi nhận, khi giao mùa hay vào mùa lạnh là thời kì bùng phát của các dịch bệnh đường hô hấp, đặc biệt là virus. Khi mắc bệnh, các dịch xuất tiết ở mũi tăng lên để tăng kháng thể để chống lại vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, khi mũi tăng tiết quá nhiều sẽ gây ra các tình trạng như tắc nghẹt mũi, chảy nước mũi, sụt sịt, khò khè, khó thở thậm chí có thể gây ho húng hắng. Nếu dịch nhầy này không được làm sạch, thì đây lại là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, vì trong dịch nhầy có chứa rất nhiều protein nên vi khuẩn, virus phát triển rất nhanh, khi đó với những trẻ yếu rất dễ dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn.

Vệ sinh mũi làm cho mũi sạch, thông thoáng, tạo điều kiện cho không khí đi vào nhiều hơn để mũi có khả năng tự khô và sẽ khỏi bệnh. Do đó, vệ sinh mũi là công tác, là biện pháp hàng đầu trong việc phòng và điều trị bệnh đường hô hấp.

<<1 2 3