Điện thoại : 04.6674.7322

Tin tức nổi bật

Tin hay đọc

Cách chăm sóc trẻ trong mùa lạnh để không bị viêm họng?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách chăm sóc trẻ trong mùa lạnh để không bị viêm họng? 

Trong thời tiết lạnh, viêm họng kèm sốt là tình trạng rất dễ gặp. Tuy nhiên, bác sĩ Thiên Thành cho rằng bố mẹ không cần quá lo lắng. Với một số trường hợp, con chỉ bị đau họng nhẹ, sức đề kháng tốt, có thể không cần dùng thuốc, hệ miễn dịch sẽ tự chống lại virus trong vài ngày đến một tuần. Khi đó, cha mẹ cần cho con nghỉ ngơi, ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng. Nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy, các bậc cha mẹ muốn con không bị bệnh viêm họng nói chung và hệ hô hấp nói riêng cần chú ý những cách sau:

Cho con mặc phù hợp

Thực tế chúng ta có thể quan sát thấy nhiều ông bố bà mẹ đưa trẻ đến trường, mặc ấm nhưng không đeo khẩu trang, mũ giữ ấm đầu. Ngược lại nhiều cha mẹ ngay cả ngồi trong nhà cũng ủ ấm rất kỹ cho trẻ với suy nghĩ “càng kín càng tốt”. Điều này có thể gây thêm bệnh cho trẻ. Bởi thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn rất nhạy cảm với những thay đổi thời tiết đột ngột. Khi mặc quá kín, ủ quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, ngực, đầu rồi ngấm ngược lại dẫn đến cảm lạnh, viêm phổi...Vì vậy, các bậc cha mẹ chú ý chọn trang phục phù hợp với con không quá kín, mà cũng không quá phong phanh, nhắc nhở bé khi nóng nức nói với giao viên haowcj người thân cởi bớt áo.

Vệ sinh mũi bằng nước muối biển Vesim

Mẹ nên thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa bằng nước muối biển Vesim baby 15ml cho trẻ từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi, Nước muối biển Vesim hồng dạng xịt 50ml, 100ml cho trẻ hơn 3 tuổi để giúp trẻ vệ sinh mũi hàng ngày; phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp và mãn tính như: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản…Mẹ có thể tìm mua để “phòng bệnh” cho trẻ tại hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm an toàn cho cả mẹ bầu, mẹ cho con bú.

Giữ ấm cho trẻ theo quy tắc 4 “ấm”

Như các bậc phụ huynh đã biết quy tắc “4 ấm” là giữ ấm bụng, chân, tay và lưng. Đặc biệt chú ý đến những bộ phận này vì đó là những vùng nhạy cảm, khi bé nhiễm lạnh sẽ dễ bị cảm, ốm. Đối với trẻ sơ sinh, bé chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt nên thường dễ bị nóng quá hay lạnh quá. Ở những ngày rét đậm, bé cần phải mặc thêm áo dài, áo liền quần, áo ấm hay áo len bên ngoài áo lót, mang tất, đội nón len cho bé.

Không cho con ngồi trước xe máy khi đi ngoài đường

Nhiều ông bố bà mẹ đưa trẻ đến trường lại cho con ngồi trước xe máy. Điều này rất nguy hiểm vì dù trang bị kín trẻ vẫn có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản hay viêm phổi do gió lạnh. Ngoài ra, việc trẻ ngồi trước còn hít phải khói, bụi gây các cơn hen phế quản, viêm mũi, đặc biệt ở những trẻ cơ địa dị ứng và có sức đề kháng kém. Bởi vậy, khi ra ngoài trời, cha mẹ nên để bé ngồi sau xe đeo đai an toàn.

Không đưa trẻ ra những nơi có gió thổi trực tiếp

Đối với trẻ sơ sinh, tránh đưa bé ra gió nhiều hay ngoài trời đang rét đậm, không nên giữ ấm quá mức cần thiết, sẽ gây trẻ bị nóng và rịn mồ hôi. Nếu có ra mồ hôi, nên lau khô, và điều chỉnh lại việc mặc áo cho trẻ, lý do mồ hôi sẽ bị ngấm ngược lại cơ thể, khiến bé bị lạnh và có thể gây viêm phổi. Đối với trẻ lớn hơn, ngoài việc mặc áo ấm, cần lưu ý khi trẻ hoạt động nhiều, có ra mồ hôi nhiều thì lau khô người trước khi tắm nước ấm.

Đeo khẩu trang, mũ len, bao tay chân

Khẩu trang cũng rất cần nếu bé đi ngoài trời lạnh, nên chọn loại mềm mại bằng cotton, che kín tai và mũi cho bé nhưng vẫn dễ thở. Mũ len nên chọn loại trùm kín đầu, bao gồm cả phần tai để gió không lọt qua. Ngoài ra, nên cho bé đi giày để giữ ấm cho đôi chân.

Tắm trong phòng kín gió, tắm nhanh

Khi tắm cho bé, trong ngày lạnh cần bật máy sưởi hoặc mở vòi nước nóng để hơi nóng lan tỏa khắp phòng rồi hãy tắm cho bé. Cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để phòng nhiễm lạnh. Đối với trẻ đang ốm, cũng nên áp dụng cách này khi trời rét, vì không tắm cũng góp phần làm bệnh trở nặng hơn.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Việc ăn uống đủ chất rất cần thiết cho trẻ, vì giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông. Ăn uống nên là thức ăn hay nước uống ấm, dễ ăn, dễ tiêu. Khi ăn thức ăn nóng quá, trẻ có thể ra mồ hôi, cần lau khô cho trẻ. Không nên cho trẻ uống nước lạnh hay nước đá, dễ gây viêm họng.

Bác sĩ Thiên Thành hy vọng bài viết có ích với các bậc phụ huynh!Chúc các bé mau khỏe !

Nước muối biển Vesim được sự tư vấn và bảo trợ chuyên môn của PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương.

 

HOTLINE: 024.6674.7322

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

<<1 2 3 4 5 6